Từ lâu mít là loại quả có hương vị thơm ngọt được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên không phải ai cũng biết mít bao nhiêu calo? và nếu ăn nhiều thì hậu quả ra sao. Để ăn mít đúng cách và không sợ nóng, cùng tìm hiểu ngay bài viết này.
Mít có bao nhiêu calo?
Mít là một loại trái cây có chứa đường cao và cung cấp nhiều năng lượng. Theo các nghiên cứu, trong 100g mít lượng calo chứa khoảng 96 kcal, 0.3g chất béo, 24g bột đường, 1.5g protein và chứa nhiều vitamin khác.
Có thể đánh giá, hàm lượng calo trong mít được đánh giá ở mức trung bình so với nhiều loại trái cây khác. Tuy nhiên, với mỗi cách chế biến khác nhau thì hàm lượng calo thay đổi. Trong đó, một số món ăn vặt phổ biến được chế biến từ mít cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cao như sau:
STT | Các món ăn với mít | Hàm lượng calories |
1 | Mít dai tươi | 95 kcal |
2 | Mít mật tươi | 104 kcal |
3 | Xôi mít cốt dừa | 311 kcal |
4 | Kem mít | 246 kcal |
5 | Chè mít hạt đác rim | 189 kcal |
6 | Mít dầm sữa đặc | 217 kcal |
7 | Mít sấy | 282 kcal |
8 | Sữa chua mít | 353 kcal |
(Bảng hàm lượng Calories trong các món mít, đơn vị: 100g)
Ăn mít nhiều có tốt không?
Mít chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể tạo ra nguồn năng lượng dồi dào để duy trì quá trình vận hành các cơ quan trong cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, với hàm lượng đường tương đối lớn nếu ăn nhiều bạn sẽ có thể bị nóng trong, tăng cân và mắc bệnh đường huyết vô cùng nguy hiểm.
Theo đó, chỉ khi biết cách bổ sung mít hợp lý, không kết hợp loại trái cây này với các loại thực phẩm kem, bơ, sữa,.. sẽ mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Đặc biệt, nếu bạn kiểm soát số lượng và thực hiện ăn uống điều độ sẽ giúp bạn vừa bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết như chất xơ, protein, glucid, carotene, vitamin C, B2, sắt, canxi, magie,... mà vừa không khiến bạn bị thừa cân, béo phì.
Tác dụng của mít với sức khỏe con người
Hàm lượng dinh dưỡng trong quả mít được nhiều người đánh giá tốt cho sức khỏe con người. Vì vậy sẽ thật thiếu sót nếu như không nhắc đến những lợi ích mà mít mang lại.
Phòng ngừa bệnh tật
Vitamin C là một trong thành phần quan trọng trong mỗi quả mít có đặc tính đẩy lùi lão hóa, ngăn ngừa các gốc tự do gây ra ung thư. Không chỉ vậy, mít còn có thành phần dinh dưỡng thực vật có tác dụng hạn chế sự biến đổi và làm chậm quá trình thoái hóa của các tế bào.
Tăng sức đề kháng
Bên cạnh tác dụng phòng ngừa ung thư, lão hóa, vitamin C còn giúp cơ thể chống nhiễm vi khuẩn, virus. Khi bổ sung một lượng vitamin C tự nhiên sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ tái tạo tế bào và cung cấp cho cơ thể lượng chất oxy hóa.
Cải thiện các cơ quan trong cơ thể
Trong thành phần dinh dưỡng của mít bao gồm: vitamin A, vitamin C, các loại khoáng chất như canxi, kali, sắt, magie và những chất thiết yếu bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Theo đó, khi bổ sung vào cơ thể các chất cần thiết sẽ hạn chế bệnh tật liên quan đến các nội tạng, hỗ trợ hệ tiêu hóa, điều hòa huyết áp, ngăn ngừa và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp.
Tăng lưu thông máu huyết
Sắt là thành phần cần thiết giúp bổ máu và tăng lưu thông khí huyết. Với hàm lượng chất sắt có trong mít sẽ kiểm soát máu trong cơ thể tốt hơn. Đặc biệt với những ai đang ăn kiêng thì loại trái cây này có thể bổ sung năng lượng, ngăn ngừa tình trạng thiếu chất mà không sợ thừa cân.
Bổ sung năng lượng cho cơ thể
Mít thường có vị ngọt đó là bởi vì hàm lượng đường trong mít khá cao. Trong đó, các loại đường bao gồm: fructose và sucrose dồi dào giúp bổ sung năng lượng cho toàn bộ cơ thể. Nhưng dù mít nhiều năng lượng thì nó vẫn là loại trái cây không chứa chất béo bão hòa, có thể phù hợp với những người đang giảm béo.
Lưu ý ăn mít đúng cách mà không sợ béo
Để có thể thưởng thức loại trái mít ngon ngọt của mùa hè, bạn cần thực hiện ăn đúng cách để hạn chế lượng đường nạp vào cũng như không gây tăng cân vượt mức chỉ số khỏe mạnh của cơ thể. Dưới đây là một số cách ăn mít phù hợp mà không sợ béo bạn cần biết.
Không nên ăn mít quá nhiều
Các chuyên gia y tế khuyến cáo không nên ăn quá nhiều mít cùng lúc để tránh gây nóng trong người. Mỗi ngày chỉ nên ăn từ 2-3 múi là đủ để tránh nổi mụn và cân bằng dinh dưỡng. Khi ăn mít bạn cũng có thể dùng kèm với các loại rau, củ quả khác giúp bổ sung chất xơ vào thực đơn hàng ngày.
Thời gian và đối tượng không nên ăn mít
Thời điểm nạp năng lượng đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa và khả năng hấp thụ các chất. Bạn không nên ăn vào buổi đêm để tránh tăng cân. Theo đó, thời gian ăn thích hợp là sau khi ăn cơm từ 1 - 2 tiếng. Ngoài ra, với những người mắc các bệnh tiểu đường, gan nhiễm mỡ, suy thận, suy nhược cơ thể, dễ bị đầy hơi, khó tiêu,… đều không nên ăn mít.
Kết hợp đa dạng các bài tập luyện
Theo một số nghiên cứu, chỉ với 30 phút sử dụng máy chạy bộ có thể đốt đến gần 40 kcal trong cơ thể. Nếu không có thời gian, bạn hoàn toàn có thể luyện tập với các thiết bị thể thao chuyên dụng tại nhà như: xe đạp tập, máy chạy bộ... để mang lại hiệu quả tốt hơn cho việc giảm cân của bạn.
Như vậy, khi ăn quá nhiều một loại thực phẩm thường sẽ gây ra những biến chứng và tác dụng phụ với sức khỏe. Nếu đã biết mít bao nhiêu calo thì bạn hoàn toàn có thể cân đối lượng chất mỗi ngày để đạt được trạng thái cân bằng cơ thể. Theo đó, để bổ sung mít vào danh sách thực phẩm ăn kiêng, bạn cần có kế hoạch cụ thể và kết hợp với các bài tập phù hợp.
Để biết thêm thông tin về sản phẩm thể thao chuyên dụng, vui lòng liên hệ Hotline 1900 232 396 hoặc trải nghiệm trực tiếp sản phẩm máy chạy bộ, xe đạp tập thể thao Poongsan chất lượng tại Hệ thống Showroom Poongsan trên toàn quốc.
Xem thêm:
- Sầu riêng bao nhiêu calo? Cách ăn sầu riêng không béo
- Đu đủ bao nhiêu calo? Ăn đu đủ có tốt cho sức khỏe không?
- Nước dừa bao nhiêu calo? Lưu ý khi uống nước dừa
Ghế Massage Poongsan – Since 2001
Hơn 20 năm đồng hành chăm sóc sức khỏe người Việt.
- Nhận thêm nhiều ưu đãi tại đây: https://shopee.vn/poongsan.vn
- Website: https://poongsankorea.vn/
- Địa chỉ: Tầng M, Quang Minh Tower N02-T3 Ngoại Giao Đoàn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
- Hotline (miễn cước): 19002296
Email: info@poongsankorea.vn
Liên hệ để để được tư vấn nhanh nhất! Xin cảm ơn