Với hàm lượng calo thấp, giá trị dinh dưỡng cao, cà rốt giúp cải thiện sức khỏe hiệu quả. Vậy cà rốt bao nhiêu calo? Uống nước ép cà rốt sao cho hiệu quả. Mời bạn đọc và tìm hiểu ở bài viết sau đây.
Cà rốt bao nhiêu calo?
Cà rốt được đánh giá là nguồn thực phẩm sạch, hỗ trợ giảm cân, thanh lọc cơ thể. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình 100g cà rốt chứa lượng calo khoảng 41.3 kcal. Tuy nhiên, tùy theo các cách chế biến sẽ mang đến một lượng kcal khác nhau, như sau.
Loại thực phẩm | Calories |
Cà rốt tươi | 25 kcal |
Cà rốt luộc | 33 kcal |
Cà rốt hấp | 29.8 kcal |
Cà rốt nướng | 28.5 kcal |
Mứt cà rốt | 175 kcal |
Bảng hàm lượng Calories trong các thực phẩm từ cà rốt (Nguồn: USDA)
Thành phần dinh dưỡng trong cà rốt
Trong cà rốt còn cung cấp nhiều chất chống oxy hóa và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể giúp tái tạo tế bào, trẻ hóa làn da, đôi mắt, tim mạch, kiểm soát tiểu đường,v..v. Cụ thể bảng hàm lượng dinh dưỡng trong 100g cà rốt như sau.
STT | Loại chất dinh dưỡng | Hàm lượng |
1 | Chất béo | 0.2g |
2 | Natri | 69mg |
3 | Kali | 320mg |
4 | Cacbohydrate | 10g |
5 | Vitamin A, K, B6 và các khoáng chất canxi, kali và biotin... | - |
Bảng hàm lượng các chất dinh dưỡng trong 100g cà rốt (Nguồn: USDA)
Carb
Trong cà rốt chứa chủ yếu là nước và carbs giúp bổ sung nguồn chất xơ dồi dào, ít đường nên không làm tăng lượng đường trong máu. Thước đo chỉ số đường huyết GI cho thấy, cà rốt chỉ có GI dao động khoảng 16 - 60 nên ăn loại thực phẩm này có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là người mắc bệnh tiểu đường.
Chất xơ
Có thể nói, trong cà rốt có lượng chất xơ dồi dào được hình thành dưới dạng pectin dễ hòa tan giúp nuôi dưỡng các loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giảm sự hấp thụ cholesterol, cải thiện sức khỏe tổng thể. Trong khi đó, lượng chất xơ không hòa tan bao gồm cellulose, hemicellulose và lignin có thể làm giảm táo bón, thúc đẩy nhu động ruột hiệu quả.
Vitamin và khoáng chất
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, cà rốt là một trong những loại rau củ giàu các nhóm vitamin C, D, E, B, K và lượng nhỏ khoáng chất kali, canxi. Trong đó, vitamin A trong cà rốt chứa lượng caroten, lutein, lycopene, polyacetylene, anthocyanin có tác dụng nuôi dưỡng sinh trưởng, chống lão hóa và ngăn ngừa mắc bệnh ung thư hiệu quả.
Ăn cà rốt có tốt không?
Một củ cà rốt từ 60 đến 100g chứa lượng calo từ 25 - 41.3 kcal tương đối thấp nên ăn cà rốt không gây béo và rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ, hàm lượng vitamin A, chất chống oxy hóa, carotenoid và các hợp chất hoạt tính sinh học trong cà rốt sẽ giảm mỡ, ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến béo phì như tăng huyết áp, đột quỵ.
Lợi ích khi ăn cà rốt mỗi ngày
Cà rốt là rau củ dễ chế biến, cung cấp cho cơ thể những chất dinh dưỡng không thể thiếu và đảm bảo quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Cà rốt có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim bởi lượng kali dồi dào đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp. Theo các nghiên cứu khoa học đã cho thấy chế độ ăn giàu khoáng chất này có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh huyết áp cao và đột quỵ. Bên cạnh đó, nước ép cà rốt còn làm tăng chất chống oxy hóa trong máu và giảm quá trình oxy hóa lipid máu.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Cà rốt có chứa vitamin A, C, B6 có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Trong đó, vitamin A và C hoạt động như chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào miễn dịch khỏi tác hại của các gốc tự do. Vitamin B6 cung cấp phản ứng miễn dịch tối ưu, điều chỉnh các phản ứng viêm và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Tăng cường thị giác
Theo một số nghiên cứu cho thấy việc ăn trái cây và rau quả có chứa Pro-vitamin A sẽ giúp giảm nguy cơ mù lòa và các bệnh về mắt do tuổi tác. Theo đó, nước ép cà rốt với rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD),tình trạng mờ mắt, mỏi mắt hay hoa mắt.
Kiểm soát đường huyết
Nhằm kiểm soát đường huyết trong máu, cà rốt ngăn ngừa mắc bệnh tiểu đường, cải thiện lượng đường trong máu ở những người đã mắc bệnh tiểu đường type 2 trở lên. Lượng đường trong củ cà rốt được chuyển hóa ở mức độ chậm nhờ vậy cơ thể sẽ tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm.
Hỗ trợ thải độc gan
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng carotenoid chứa trong cà rốt có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Lượng chất này có thể đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ, thừa cân hoặc béo phì. Theo đó, các carotenoid trong cà rốt được cho là có tác dụng thúc đẩy và cải thiện sức khỏe của gan.
Ngăn ngừa ung thư
Cà rốt có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư, cụ thể, các hợp chất polyacetylenes, beta carotene và lutein được chiết xuất từ nước ép cà rốt giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư bạch cầu ở người.
Các món cà rốt tốt cho sức khỏe
Bạn nên bổ sung cà rốt vào thực đơn ăn kiêng, ăn chay của mình để hỗ trợ giảm cân, lấy lại vóc dáng. Theo đó, 5 món ăn dưới đây sẽ là những gợi ý thú vị bạn có thể bổ sung vào thực đơn ăn uống khoa học của mình.
Salad cà rốt củ cải đỏ
Salad cà rốt củ cải đơn giãn dễ làm, khi ăn bạn có thể trộn với các loại nước sốt hấp dẫn hoặc dầu mè. Món ăn rất phù hợp để bổ sung vào bảng thực đơn ăn kiêng, giảm cân hoặc thực đơn thuần chay cho bạn.
Nước ép cà rốt
Nước ép cà rốt với hương vị thơm ngon sẽ cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng qúy giá. Mỗi một cốc nước ép cà rốt chứa ít calo, carbs nhưng lại có nhiều vitamin và khoáng chất có tác dụng chống oxy hóa làm tươi trẻ làn da.
Bò kho khoai tây cà rốt
Bò kho khoai tây cà rốt là món ăn quen thuộc và được rất nhiều người yêu thích. Từng miếng thịt bò, cà rốt, khoai tây mềm thơm quyện vào nước sốt sệt đậm đà ăn kèm với bánh mỳ nóng giòn.
Trứng chiên cà rốt
Món trứng chiên cà rốt siêu dễ làm khi ăn rất ngon miệng và đưa cơm. Món ăn có vị mặn ngọt vừa phải, trang trí bắt mắt bởi sắc cam của cà rốt và hành lá xanh hấp dẫn người dùng.
Lưu ý ăn cà rốt tốt bạn cần biết
Để ăn cà rốt tốt cho sức khỏe, bạn cần biết tần suất, liều lượng và cách bổ sung phù hợp với thể trạng. Mời bạn cùng tham khảo một số lưu ý dưới đây.
Tần suất và liều lượng
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bạn chỉ nên ăn cà rốt 2 - 3 lần trong một tuần là tốt nhất để bổ sung các chất cần thiết và cải thiện sức khỏe mỗi ngày. Đừng ăn nhiều cà rốt hay uống nhiều nước ép trong thời gian ngắn chỉ vì ham muốn giảm cân nhanh chóng sẽ gây vàng da và gây táo bón, khó tiêu.
Người bị dị ứng
Mặc dù cà rốt thường được coi là an toàn, không có tác dụng phụ tuy nhiên, những người có cơ địa dị ứng hoàn toàn không nên ăn cà rốt. Theo đó, người bị dị ứng khi ăn cà rốt có thể khiến miệng bị ngứa, ê buốt, thậm chí sưng cổ họng hoặc sốc dị ứng nghiêm trọng.
Kết hợp tập luyện thể thao
Luyện tập thể thao thường xuyên, đặc biệt với máy chạy bộ, xe đạp tập tại nhà giúp cải thiện vóc dáng hoàn hảo. Việc bổ sung một số loại nước ép giảm cân và sinh tố chứa đầy đủ chất dinh dưỡng góp phần đẩy nhanh quá trình hồi phục, giảm bớt tình trạng đau mỏi cho người tập thể thao. Theo đó, sau mỗi buổi chơi thể thao bạn có thể bổ sung nước ép cà rốt, chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển, tăng trưởng cơ bắp và mang đến cho bạn một trạng thái tinh thần, thể chất tuyệt vời hơn.
Hy vọng bài viết cà rốt bao nhiêu calo sẽ giúp bạn có thêm thông tin về lượng calo trong cà rốt cho quá trình giảm cân của bạn. Để biết thêm thông tin về thiết bị máy chạy bộ, xe đạp tập Poongsan chất lượng, vui lòng liên hệ Hotline 1900 232396 hoặc trực tiếp trải nghiệm miễn phí sản phẩm tại Hệ thống Showroom Poongsan trên toàn quốc.
Xem thêm:
- Cà chua bao nhiêu calo? Ăn cà chua có giảm cân hiệu quả?
- Xoài bao nhiêu calo? Ăn xoài có nóng không?
- Sầu riêng bao nhiêu calo? Cách ăn sầu riêng không béo?
Ghế Massage Poongsan – Since 2001
Hơn 20 năm đồng hành chăm sóc sức khỏe người Việt.
- Nhận thêm nhiều ưu đãi tại đây: https://shopee.vn/poongsan.vn
- Website: https://poongsankorea.vn/
- Địa chỉ: Tầng M, Quang Minh Tower N02-T3 Ngoại Giao Đoàn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
- Hotline (miễn cước): 19002296
Email: info@poongsankorea.vn
Liên hệ để để được tư vấn nhanh nhất! Xin cảm ơn