100g THỊT BÒ BAO NHIÊU CALO? LỢI ÍCH VỚI NGƯỜI TẬP THỂ THAO

Thịt bò là thực phẩm không thể thiếu trong những bữa ăn hàng ngày. Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, loại thịt này mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người. Vậy 100g thịt bò sẽ chứa bao nhiêu calo? Mời bạn khám phá ngay trong bài viết này.

100g thịt bò bao nhiêu calo

100g thịt bò bao nhiêu calo?

Thịt bò được xếp vào nhóm thực phẩm sạch giàu năng lượng, có thể cung cấp sắt và các loại khoáng chất cần thiết ngăn ngừa bệnh thiếu máu, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Theo các chuyên gia nghiên cứu, trung bình cứ 100g thịt bò thường cung cấp khoảng 217 - 250 kcal. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào từng bộ phận mà hàm lượng calo trong 100g thịt bò cũng sẽ khác nhau. Cụ thể, lượng calo được chia riêng như sau:

  • 100g thịt bò tươi: 278 kcal
  • 100g thăn bò: 142 kcal
  • 100g ức bò: 155 kcal
  • 100g sườn bò: 306 kcal
  • 100g bắp bò: 201 kcal
  • 100g mỡ bò: 854 kcal

100g thịt bò bao nhiêu calo

Thành phần dinh dưỡng có trong thịt bò

Giá trị dinh dưỡng có trong thịt bò chia ra làm ba loại cơ bản góp phần bổ sung dưỡng chất và hàm lượng dinh dưỡng cho những người bị thiếu máu, cung cấp protein và các loại chất béo khác giúp duy trì cơ bắp và hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả. Theo đó, trong 100g thịt bò chứa thành phần dinh dưỡng, bao gồm:

  • Chất đạm: 26.1g
  • Chất béo: 11.8g
  • Nước: 61%

Chất đạm

Đạm động vật được đánh giá là nguồn protein hoàn chỉnh, chất lượng cao. Với hàm lượng protein chiếm khoảng 26 - 27%, chứa đủ 9 loại amino acid thiết yếu cho sự phát triển và duy trì hoạt động sống của cơ thể.

Đạm đóng còn đóng vai trò quan trọng đối với cơ bắp, là nguồn bổ sung không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của những người tập gym và hoặc chơi thể thao chuyên nghiệp. Theo đó, với cấu trúc hoàn chỉnh, thịt bò thường được bồi bổ cho những người sau khi phẫu thuật, các vận động viên thể hình để phục hồi, xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp cơ thể.

Chất béo

Chất béo có trong thịt bò chủ yếu tập trung ở phần mỡ, bao gồm cả chất béo bão hoà và chất béo không bão hoà. Bên cạnh việc tăng thêm hương vị, thành phần chất béo trong thịt bò khiến cho thực phẩm này tăng hàm lượng calo lên đáng kể. Tuy nhiên, không giống như chất béo chuyển hóa sản xuất công nghiệp, chất béo chuyển hóa của động vật nhai lại tương đối lành mạnh.

100g thịt bò bao nhiêu calo? Giá trị dinh dưỡng trong thịt bò

Chất béo chuyển hóa trong thịt bò cũng có lợi cho sức khỏe hơn so với chất béo chuyển hóa trong thực phẩm chế biến sẵn. Ví dụ: thịt nạc thường chứa từ 5 - 10% chất béo, đặc biệt là các loại axit béo như: axit palmitic, axit oleic, axit stearic và axit linoleic liên hợp (CLA). Trong đó, axit béo linoleic liên hợp có thể hỗ trợ giảm cân và rất tốt cho sức khỏe. Còn với các sản phẩm thịt bò đã qua chế biến như xúc xích, thịt bò muối hay thịt bò khô thường chứa nhiều chất béo hơn.

Xem thêm:

Vitamin và khoáng chất

Từ bảng thành phần dinh dưỡng trước đó, chúng ta có thể thấy được thịt bò cũng là một nguồn thực phẩm dồi dào vitamin, khoáng chất. Một số loại vitamin được tìm thấy với trong loại thịt này có hàm lượng cao bao gồm: vitamin B12; B6; kẽm; selenium; sắt; niacin; phosphorus… có lợi cho sức khỏe tim mạch, hỗ trợ quá trình hình thành máu, chuyển hóa năng lượng hình thành máu, cải thiện hệ thần kinh và giúp duy trì các hoạt động trong cơ thể.

Các thành phần khác

Bên cạnh protein, chất béo, vitamin và khoáng chất, thịt bò còn chứa các hợp chất rất tốt cho sức khỏe, như:

  • Creatine cung cấp năng lượng cho cơ bắp, có lợi cho vận động viên và người chơi thể thao chuyên và không chuyên.
  • Taurine: có khả năng chống oxy hoá đóng, cải thiện chức năng của tim và cơ bắp.
  • Glutathione: là chất chống oxy hóa giúp đẹp da, tốt cho gan, cải thiện hệ miễn dịch tổng thể.

Những điều cần lưu ý khi ăn thịt bò

Nhìn chung, để đảm bảo tiêu thụ thịt bò an toàn và hiệu quả, bạn nên lưu ý một số điều sau:

Đối tượng không nên ăn thịt bò

Hầu hết mọi người đều có thể ăn thịt bò nhưng với những người ăn chay và những người đang trong quá trình điều trị bệnh thường không nên hoặc hạn chế tiêu thụ loại thịt này. Trong đó, một số bệnh bao gồm:

  • Người mắc bệnh da liễu
  • Người vừa phẫu thuật ruột thừa
  • Người bị sỏi thận
  • Người mắc bệnh viêm khớp
  • Người mắc bệnh huyết áp, mỡ máu

Một số lưu ý khi ăn thịt bò để đảm bảo hấp thụ an toàn và hiệu quả tối ưu

Người mắc bệnh da liễu

Ngoài hàm lượng protein cao thì ăn thịt bò sẽ sản sinh ra chất không tốt cho da. Vì thế, những người mắc bệnh ngoài da nếu ăn thịt bò có thể cảm thấy ngứa ngáy, nóng ran khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Trong trường hợp có các vết xước ngoài da, bạn cũng phải kiêng ăn thịt bò để hạn chế các phản ứng cơ thể khi dùng lượng lớn.

Người vừa phẫu thuật ruột thừa

Sau các ca phẫu thuật ruột thừa, hệ tiêu hóa trở nên khá yếu ớt và nhạy cảm. Vì vậy, bạn không nên nạp vào cơ thể các loại thực ăn khó tiêu hóa. Thịt bò là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng nên có thể khiến người vừa phẫu thuật khó hấp thụ. Theo đó, người bệnh được khuyến khích sử dụng các loại thức ăn chế biến lỏng, thanh, mềm như: cháo, súp loãng hoặc nước cháo.

Người bị sỏi thận

Protein trong thịt bò có thể là nguyên nhân gây tăng oxalate trong nước tiểu và hình thành sỏi. Với những người bị sỏi thận, kể cả sỏi nhỏ không điều trị hoặc đang trong quá trình điều trị không nên ăn thịt bò.

Protein trong thịt bò có thể là nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận, viêm khớp, huyết áp

Người mắc bệnh viêm khớp

Các thực phẩm giàu protein động vật sẽ khiến tình trạng bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân là bởi vì ăn thịt bò cần nhiều acid để tiêu hóa và canxi để trung hòa nên khi cơ thể sử dụng canxi từ hệ xương cho hoạt động tiêu hóa thì lượng canxi này sẽ thiếu hụt và gây ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp. Ngoài ra, ăn nhiều thịt bò cũng là một những yếu tố thúc đẩy bệnh gout. Vì thế, người mắc bệnh viêm khớp nên hạn chế ăn thịt bò.

Người mắc bệnh huyết áp

Những người mắc nhóm bệnh huyết áp hoặc mỡ máu cao nên hạn chế tối đa việc ăn thịt bò hay các loại thịt giàu cholesterol khác. Bên cạnh lượng chất đạm dồi dào thì chất béo bão hòa cao có trong thịt bò cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động của tim mạch, khiến tích tụ các mảng bám gây xơ vữa và tắc nghẽn động mạch.

Không nên ăn thịt bò thường xuyên

Lượng thịt bò cần cung cấp vừa đủ protein và năng lượng cho cơ thể. Các chuyên gia cho biết, trong chế độ ăn không nên ăn quá nhiều vì sẽ làm tăng cholesterol trong máu. Theo đó, mỗi người không nên ăn quá 500g thịt đỏ nấu chín mỗi tuần, đặc biệt là thịt bò.

Không nên ăn thịt bò thường xuyên vì sẽ làm tăng cholesterol trong máu

Thịt bò cần nấu chín kỹ

Việc ăn chín uống sôi vừa đảm bảo vệ sinh vừa ngăn ngừa sán, ký sinh trùng xâm nhập gây bệnh. Bên cạnh đó, tốt nhất bạn nên cẩn trọng và hạn chế ăn nội tạng của bò vì nguy cơ chứa ký sinh trùng, nhiễm khuẩn cao có hại cho sức khỏe con người.

Không uống nước chè sau khi ăn thịt bò

Theo các chuyên gia nghiên cứu, trong chè có chứa hàm lượng acid tanin cao. Theo đó, khi kết hợp với protein trong thịt bò hoặc nhiều loại thịt khác sẽ ngăn cản việc hấp thu vi khoáng có ích như: đồng, kẽm, sắt,… Ngoài ra, nếu tiếp tục trong thời gian dài sẽ gây se niêm mạc ruột, giảm kích thích nhu động ruột dẫn đến bệnh táo bón.

Không uống nước chè sau khi ăn thịt bò sẽ gây se niêm mạc ruột, táo bón

Những lợi ích tuyệt vời của thịt bò với người tập thể thao

Tăng cường cơ bắp

Nhờ nguồn protein chất lượng cao, thịt bò góp phần xây dựng, phát triển và duy trì các khối cơ an toàn và hiệu quả. Trong đó, loại thịt này rất giàu axit amoniac, cao hơn cả so với bất kì loại thực phẩm nào khác nên sẽ hỗ trợ tăng cơ bắp và tăng cường sức khỏe.

Cung cấp năng lượng

Để nâng cao hiệu suất tập luyện, bổ sung thịt bò vào bữa ăn mỗi ngày sẽ thúc đẩy quá trình tăng cơ, giảm mỡ diễn ra nhanh chóng. Bên cạnh đó, nhờ chứa nhiều vitamin B12 còn đẩy nhanh quá trình chuyển hóa amino acid để cung cấp năng lượng các hoạt động cho cơ thể với cường độ cao.

Những lợi ích tuyệt vời của thịt bò với người tập thể thao

Tác dụng giảm cân

Thịt bò có tác dụng đốt mỡ, giảm cân nhờ hàm lượng calo không quá cao. Đặc biệt axit béo CLA giúp đốt cháy mỡ thừa và protein để tạo cảm giác no lâu. Đặc biệt, lợi ích của thịt bò còn giúp bạn giảm cân bởi chứa chất béo không bão hòa. Khi giảm cân, bạn hoàn toàn có thể yên tâm thực hiện chế độ ăn điều độ để ổn định lượng cholesterol và cung cấp năng lượng cần thiết cho hoạt động của cơ thể.

Cải thiện sức khoẻ tổng thể

Thịt bò đem lại vô số lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ của con người. Loại thịt này là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, giúp củng cố hàng rào miễn dịch cho cơ thể. Khi kết hợp nguồn thực phẩm dinh dưỡng với chế độ luyện tập lành mạnh sẽ giúp tăng cường và duy trì sức khỏe thể chất tổng thể.

Theo đó, các bài tập chạy bộ, đạp xe, bơi lội, bóng rổ, bóng chuyền, cầu lông,… được khuyến nghị nhưng cần điều chỉnh sao cho phù hợp với mục tiêu, độ tuổi, giới tính hay thể trạng của người đó. Nhiều người có thể lựa chọn tập thể dục ngoài trời, để tụ họp thành nhóm, giao lưu, tuy nhiên nếu không có thời gian, bạn vẫn có thể luyện tập với xe đạp tập, máy chạy bộ tại nhà để rèn luyện kỹ năng thể thao, giảm cân và nâng cao sức khỏe.

Ăn thịt bò kết hợp các bài tập chạy bộ, đạp xe giúp cải thiện sức khoẻ tổng thể

Bài viết trên đã cung cấp tới độc giả thông tin hữu ích về 100g thịt bò bao nhiêu calo, Poongsan hy vọng qua các thông tin trên quý độc giả sẽ có nhiều phương pháp chăm sóc sức khỏe phù hợp hơn. Hiện nay, Poongsan chuyên cung cấp các thiết bị luyện tập thể thao chuyên dụng giúp cải thiện sức khỏe người dùng. Để biết thêm thông tin sản phẩm xe đạp tập, máy chạy bộ Poongsan, vui lòng liên hệ Hotline hoặc trải nghiệm trực tiếp sản phẩm tại Hệ thống Showroom Poongsan trên toàn quốc.

Hotline: 1900 232 396

Tổng đài bảo hành và CSKH: 1900 2270

Website:www.poongsankorea.vn

Chia sẻ:

NHẬN TƯ VẤN NHANH TỪ POONGSAN