100g THỊT BÒ BAO NHIÊU CALO? LỢI ÍCH VỚI NGƯỜI TẬP THỂ THAO

Thịt bò là thực phẩm không thể thiếu trong những bữa ăn hàng ngày. Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, loại thịt này mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người. Vậy 100g thịt bò sẽ chứa bao nhiêu calo? Mời bạn khám phá ngay trong bài viết này.

100g thịt bò bao nhiêu calo? Lợi ích với người tập thể thao

100g thịt bò bao nhiêu calo

Thịt bò được xếp vào nhóm thực phẩm sạch giàu năng lượng, có thể cung cấp sắt và các loại khoáng chất cần thiết ngăn ngừa bệnh thiếu máu, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.

Theo các chuyên gia nghiên cứu, trung bình cứ 100g thịt bò có hàm lượng calo từ 155 - 324 kcal. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào từng phần mà hàm lượng calo của thịt bò sẽ khác nhau. Cụ thể, như sau:

STTLoại thịtHàm lượng
1Thịt bò tươi251 kcal
2Ức bò155 kcal
3Sườn bò355 kcal
4Nạc vai bò277 kcal
5Lưỡi bò224 kcal
6Thịt bò thăn192 - 324 kcal

(Nguồn: USDA, đơn vị 100g)

Theo nghiên cứu, trung bình cứ 100g thịt bò có hàm lượng calo từ 155 - 324 kcal

Thành phần dinh dưỡng trong thịt bò

Giá trị dinh dưỡng có trong thịt bò chia ra làm ba loại cơ bản góp phần bổ sung dưỡng chất và hàm lượng dinh dưỡng như sắt, protein, các loại chất béo... nhằm duy trì cơ bắp, hỗ trợ quá trình giảm cân và cung cấp chất cần thiết cho những người bị thiếu máu. Cụ thể, trong thịt bò chứa thành phần dinh dưỡng, bao gồm: 

STTChất dinh dưỡngHàm lượng
1Chất đạm26g
2Chất béo15g
3Cholesterol90mg
4Natri72mg
5Sắt2.6mg
6Kali318mg
7Vitamin B6, D, B12, Canxi, Magie...-

(Bảng hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong 100g thịt bò)

Chất đạm

Hàm lượng protein trong thịt bò chiếm khoảng 26 - 27%, chứa đủ 9 loại amino axit thiết yếu cần cho sự phát triển và duy trì hoạt động sống thường ngày. Có thể thấy, đạm động vật là nguồn protein chất lượng cao giúp cung cấp năng lượng dồi dào cho hệ vận động của cơ thể.

Với cấu trúc hoàn chỉnh, protein trong thịt bò có lợi giúp bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho những người tập gym, vận động viên và người chơi thể thao chuyên nghiệp. Ngoài ra, thịt bò còn được dùng để bồi bổ cho người sau khi phẫu thuật, vận động viên thể hình xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp hiệu quả.

Chất béo

Chất béo có trong thịt bò chủ yếu tập trung ở phần mỡ, bao gồm cả chất béo bão hoà và chất béo không bão hoà. Bên cạnh việc tăng thêm hương vị, thành phần chất béo trong thịt bò khiến cho thực phẩm này tăng hàm lượng calo lên đáng kể.

Tuy nhiên, không giống như chất béo chuyển hóa sản xuất công nghiệp, chất béo chuyển hóa của động vật tương đối lành mạnh. Ví dụ: thịt nạc thường chứa từ 5 - 10% chất béo, đặc biệt là các loại axit béo như: axit palmitic, axit oleic, axit stearic và axit linoleic liên hợp (CLA). Trong đó, axit béo linoleic liên hợp có thể hỗ trợ giảm cân rất tốt. Còn các sản phẩm thịt bò đã qua chế biến như xúc xích, thịt bò muối hay thịt bò khô thường chứa nhiều chất béo có hại hơn.

100g thịt bò bao nhiêu calo? Giá trị dinh dưỡng trong thịt bò như thế nào?

    Vitamin và khoáng chất

    Từ bảng thành phần dinh dưỡng trước đó, chúng ta có thể thấy được thịt bò cũng là một nguồn thực phẩm dồi dào vitamin, khoáng chất. Một số loại vitamin được tìm thấy với trong loại thịt này có hàm lượng cao bao gồm: vitamin B12; B6; kẽm; selenium; sắt; niacin; phosphorus, taurine, glutathione… có lợi cho sức khỏe tim mạch, hỗ trợ quá trình hình thành máu, chuyển hóa năng lượng hình thành máu, cải thiện hệ thần kinh và giúp duy trì các hoạt động sống trong cơ thể.

    Đối tượng không nên ăn thịt bò

    Hầu hết mọi người đều có thể ăn thịt bò nhưng với những người ăn chay và những người đang trong quá trình điều trị bệnh thường không nên hoặc hạn chế tiêu thụ loại thịt này. Trong đó, một số bệnh bao gồm:

    Người mắc bệnh da liễu

    Ngoài hàm lượng protein cao thì ăn thịt bò sẽ sản sinh ra chất không tốt cho da. Vì thế, những người mắc bệnh ngoài da nếu ăn thịt bò có thể cảm thấy ngứa ngáy, nóng ran khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Trong trường hợp có các vết xước ngoài da, bạn cũng phải kiêng ăn thịt bò để hạn chế các phản ứng cơ thể khi dùng lượng lớn.

    Một số lưu ý khi ăn thịt bò để hấp thụ an toàn và hiệu quả tối ưu

    Người vừa phẫu thuật ruột thừa

    Sau các ca phẫu thuật ruột thừa, hệ tiêu hóa trở nên khá yếu ớt và nhạy cảm. Vì vậy, bạn không nên nạp vào cơ thể các loại thực ăn khó tiêu hóa. Thịt bò là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng nên có thể khiến người vừa phẫu thuật khó hấp thụ. Theo đó, người bệnh được khuyến khích sử dụng các loại thức ăn chế biến lỏng, thanh, mềm như: cháo, súp loãng hoặc nước cháo.

    Người bị bệnh sỏi thận

    Protein trong thịt bò có thể là nguyên nhân gây tăng oxalate trong nước tiểu và hình thành sỏi. Với những người bị sỏi thận, kể cả sỏi nhỏ không điều trị hoặc đang trong quá trình điều trị không nên ăn thịt bò.

    Protein trong thịt bò có thể là nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận, viêm khớp, huyết áp

    Người mắc bệnh viêm khớp

    Ăn nhiều thịt bò là một những yếu tố thúc đẩy bệnh gout sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân là bởi vì ăn thịt bò sản sinh ra nhiều axit khiến cơ thể phải sử dụng canxi từ hệ xương để trung hòa cho hoạt động tiêu hóa dẫn tới thiếu hụt canxi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp. Vì thế, người mắc bệnh viêm khớp không nên ăn thịt bò.

    Người mắc bệnh huyết áp

    Những người mắc nhóm bệnh huyết áp hoặc mỡ máu cao nên hạn chế tối đa việc ăn thịt bò hay các loại thịt giàu cholesterol khác. Bên cạnh lượng chất đạm dồi dào thì chất béo bão hòa cao có trong thịt bò cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động của tim mạch, khiến tích tụ mảng bám gây xơ vữa và tắc nghẽn động mạch.

    Những điều cần lưu ý khi ăn thịt bò

    Nhìn chung, thành phần dinh dưỡng cao trong thịt bò giúp người ăn có thể hồi phục sức khỏe và phòng tránh một số bệnh thiếu máu, thiếu các nguyên tố vi lượng. Vậy để đảm bảo an toàn, bạn nên lưu ý một số điều sau:

    Không ăn thịt bò thường xuyên

    Lượng thịt bò cần cung cấp vừa đủ protein và năng lượng cho cơ thể. Các chuyên gia cho biết, mỗi người không nên ăn quá 500g thịt bò nấu chín mỗi tuần vì sẽ làm tăng cholesterol trong máu. 

    Không nên ăn thịt bò thường xuyên vì sẽ làm tăng cholesterol trong máu

    Thịt bò cần nấu chín kỹ

    Việc ăn chín uống sôi vừa đảm bảo vệ sinh vừa ngăn ngừa sán, ký sinh trùng xâm nhập gây bệnh. Bên cạnh đó, tốt nhất bạn nên cẩn trọng và hạn chế ăn nội tạng của bò vì nguy cơ chứa ký sinh trùng, nhiễm khuẩn cao có hại cho sức khỏe con người.

    Không uống nước chè sau khi ăn thịt bò

    Theo các chuyên gia nghiên cứu, trong chè có chứa hàm lượng tanin cao. Theo đó, khi kết hợp với protein trong thịt bò hoặc nhiều loại thịt khác sẽ ngăn cản việc hấp thu vi khoáng có ích như: đồng, kẽm, sắt,… Ngoài ra, nếu tiếp tục trong thời gian dài sẽ gây se niêm mạc ruột, giảm kích thích nhu động ruột dẫn đến bệnh táo bón.

    Không uống nước chè sau khi ăn thịt bò sẽ gây se niêm mạc ruột, táo bón

    Lợi ích của thịt bò với sức khỏe người

    Dựa trên các thành phần dinh dưỡng của thịt bò, thực phẩm này rất phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn uống lành mạnh của những người tập thể thao. Theo đó, dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời mà thịt bò mang lại.

    Tăng cường cơ bắp

    Nhờ nguồn protein chất lượng cao, thịt bò góp phần xây dựng, phát triển và duy trì các khối cơ an toàn và hiệu quả. Trong đó, loại thịt này rất giàu axit amoniac, cao hơn cả so với bất kì loại thực phẩm nào khác nên sẽ hỗ trợ tăng cơ bắp và tăng cường sức khỏe.

    Cung cấp năng lượng

    Để nâng cao hiệu suất tập luyện, bổ sung thịt bò vào bữa ăn mỗi ngày sẽ thúc đẩy quá trình tăng cơ, giảm mỡ diễn ra nhanh chóng. Bên cạnh đó, nhờ chứa nhiều vitamin B12 còn đẩy nhanh quá trình chuyển hóa amino axit để cung cấp năng lượng các hoạt động cho cơ thể với cường độ cao.

    Những lợi ích tuyệt vời của thịt bò với người tập luyện thể dục, thể thao

    Tác dụng giảm cân

    Thịt bò có tác dụng đốt mỡ, giảm cân nhờ hàm lượng calo không quá cao. Đặc biệt axit béo CLA giúp đốt cháy mỡ thừa và protein để tạo cảm giác no lâu. Đặc biệt, lợi ích của thịt bò còn giúp bạn giảm cân bởi chứa chất béo không bão hòa. Khi giảm cân, bạn hoàn toàn có thể yên tâm thực hiện chế độ ăn điều độ để ổn định lượng cholesterol và cung cấp năng lượng cần thiết cho hoạt động của cơ thể.

    Cải thiện sức khoẻ tổng thể

    Thịt bò là thực phẩm giúp củng cố hàng rào miễn dịch cho cơ thể nên khi kết hợp nguồn thực phẩm dinh dưỡng và chế độ luyện tập lành mạnh sẽ giúp tăng cường và duy trì sức khỏe thể chất tổng thể.

    Các bài tập chạy bộ, đạp xe, bơi lội, bóng rổ, bóng chuyền, cầu lông,… được khuyến nghị nhưng cần điều chỉnh sao cho phù hợp với mục tiêu, độ tuổi, giới tính hay thể trạng của người đó. Nhiều người cũng có thể lựa chọn tụ họp thành nhóm, giao lưu tập thể dục ngoài trời. Tuy nhiên nếu không có thời gian, bạn vẫn có thể luyện tập với xe đạp tập, máy chạy bộ tại nhà để rèn luyện kỹ năng thể thao, giảm cân và nâng cao sức khỏe.

    Ăn thịt bò kết hợp các bài tập chạy bộ, đạp xe giúp cải thiện sức khoẻ tổng thể

    Bài viết trên đã cung cấp tới độc giả thông tin hữu ích về 100g thịt bò bao nhiêu calo, Poongsan hy vọng qua các thông tin trên quý độc giả sẽ có nhiều phương pháp chăm sóc sức khỏe phù hợp hơn nhé. 

    Hiện nay, Poongsan chuyên cung cấp các thiết bị luyện tập thể thao chuyên dụng giúp cải thiện sức khỏe người dùng. Để biết thêm thông tin sản phẩm xe đạp tập, máy chạy bộ Poongsan, vui lòng liên hệ Hotline 1900 232 396 hoặc trải nghiệm trực tiếp sản phẩm tại Hệ thống Showroom Poongsan trên toàn quốc.

    Xem thêm:

    Poongsan – Thương hiệu chăm sóc sức khỏe Hàn Quốc hơn 20 năm đồng hành cùng hàng triệu gia đình Việt. Với mục tiêu cải thiện sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống cho khách hàng, Poongsan cung cấp các thiết bị chất lượng hàng đầu như ghế massage, máy chạy bộ, xe đạp tập... tại Hệ thống hơn 100 showroom trải dài toàn quốc.

    Chia sẻ:

    NHẬN TƯ VẤN NHANH TỪ POONGSAN

    Tư vấn mua hàng: 1900 232396

    Tư vấn mua hàng: 1900 232396

    Tư vấn mua hàng: 1900 2270

    Bảo hành & CSKH: 1900 2270

    Chat Zalo

    Chat Zalo

    Hệ thống showroom

    Hệ thống showroom

    Giỏ hàng

    Giỏ hàng