ĐẬU PHỤ BAO NHIÊU CALO? CÁCH ĂN ĐẬU PHỤ BẠN CẦN BIẾT

Bạn có biết chính xác đậu phụ bao nhiêu calo? Nếu ăn nhiều thì có tốt cho sức khỏe không? Để bổ sung món ăn này trong thực đơn, hãy cùng tìm hiểu hàm lượng dinh dưỡng và lợi ích đối với sức khỏe con người.

Đậu phụ bao nhiêu calo? Cách ăn đậu phụ bạn cần biết?

Đậu phụ bao nhiêu calo?

Đậu phụ thường được làm từ hạt đậu nành sau khi chế biến trung bình cứ trong 100g đậu phụ có hàm lượng calo khoảng 76 kcal. Đây là món ăn thanh đạm, chứa hàm lượng calo khá thấp nên được sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày.

Bên cạnh hàm lượng calo, đậu phụ còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, các axit amin thiết yếu, chất béo, carb và đa dạng các vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Theo bảng thống kê của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA),hàm lượng dinh dưỡng trong đậu phụ cụ thể như sau:

STTLoại chấtHàm lượng 
1Lipid4.8g
2Natri7mg
3Kali121mg
4Carb1.9g
5Chất xơ0.3g
6Protein8g

Bảng hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong 100g đậu phụ

Trung bình trong 100g đậu phụ có chứa hàm lượng calo khoảng 76 kcal

Lợi ích của đậu phụ đối với sức khỏe người

Đậu phụ là món ăn thanh đạm mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe người. Loại thực phẩm này được nhiều người ưa chuộng bởi giàu dinh dưỡng, hạ mức cholesterol xấu, giữ dáng thon gọn và có giá thành rẻ. 

Nhiều nghiên cứu cho thấy, đậu phụ có thể thay thế một số loại thực phẩm để giúp cân bằng dinh dưỡng bên trong cơ thể. Cụ thể, đậu phụ có những tác dụng tuyệt vời như sau:

Nguồn cung protein tuyệt vời

Nhiều người theo chế độ ăn chay, ăn kiêng giảm cân thường bổ sung đậu phụ như một nguồn cung protein tuyệt vời bởi các sản phẩm từ đậu nành có thể cung cấp protein thực vật ít calo. Với hàm lượng chất béo thấp, đậu phụ trở thành món ăn lý tưởng cho các vận động viên, người tập thể hình và bất kỳ ai thích một lối sống lành mạnh.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Theo một nghiên cứu được công bố mới nhất trên tạp chí Circulation, những người ăn đậu phụ ít nhất 1 tuần/lần có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 18% so với những người không ăn thực phẩm này. Trong đậu nành chứa rất nhiều chất có tác dụng làm giảm viêm mạch máu, cải thiện lưu lượng, giảm mỡ trong máu và đẩy lùi nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch,v..v.

Giúp hệ xương chắc khỏe

Chế độ ăn uống bổ sung đậu nành có thể tác động tích cực đối với cơ thể. Cụ thể, theo các nghiên cứu khoa học cho thấy thực phẩm làm từ đậu tương là một nguồn giàu canxi và isoflavone nên có liên quan đến việc cải thiện độ chắc khỏe của xương.

Đậu phụ bao nhiêu calo, lợi ích đối với sức khỏe người như thế nào

Giữ vóc dáng thon gọn

Việc thường xuyên ăn đậu phụ sẽ hạn chế cảm giác thèm ăn, làm giảm hấp thụ carbohydrate, thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo để cơ thể gọn gàng cân đối.

Đậu phụ có hàm lượng calo tương đối thấp, cứ trong 1 miếng đậu phụ tươi cung cấp lượng calo tối thiểu khoảng 72.5 - 87.5 kcal. Hơn nữa, loại thực phẩm này còn ít chất béo, giàu protein nên chứa các thành phần phù hợp cho một bữa ăn lành mạnh. 

Giảm nguy cơ ung thư và tiểu đường

Các nghiên cứu đã chỉ ra, ngày nay, con người có tỷ lệ mắc bệnh ung thư khá cao. Cụ thể, nếu bổ sung các sản phẩm từ đậu nành ít nhất 1 tuần 1 lần làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư hơn so với những người không ăn các loại thực phẩm từ đậu nành.

Ngoài ra, chất isoflavone có trong đậu nành còn rất tốt trong việc kiểm soát đường huyết, giúp điều chỉnh mức insulin, giảm nguy cơ kháng insulin và giảm lượng cholesterol LDL. Theo đó, nếu bạn ăn 200g đậu phụ/ngày có thể hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 và thừa cân, béo phì đáng kể.

Đậu phụ có tác dụng giảm nguy cơ tim mạch, ung thư và tiểu đường

Cách ăn đậu phụ giảm cân hiệu quả

Vì hàm lượng calo trong đậu phụ tương đối thấp nên bạn sẽ không sợ tăng cân khi ăn nhiều. Tuy nhiên, để có thể giảm cân với đậu phụ, bạn nên tuân thủ theo một số cách giúp giảm cân hiệu quả dưới đây.

Kết hợp với thực phẩm lành mạnh

Các chuyên gia khuyến khích bạn có thể sử dụng đậu hũ non hoặc đậu phụ trắng để giữ được nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Việc kết hợp các loại đậu này với các loại thực phẩm lành mạnh sẽ giúp bạn giữ dáng hiệu quả hơn.

Một số món ngon để giảm cân bạn cần biết như sau: salad rau trộn, đậu hũ non, đậu phụ sốt cà chua, đậu phụ nhồi thịt, đậu phụ kho, súp miso đậu hũ non, canh đậu phụ lá hẹ, nước đậu không đường,v..v.

Hạn chế đồ ăn chiên rán

Việc tăng hay giảm cân phụ thuộc vào lượng calo mà bạn nạp và tiêu thụ trong ngày. Để không hấp thụ quá nhiều năng lượng, bạn không nên bổ sung quá nhiều đồ nhiều dầu mỡ và nên hạn chế các loại đậu phụ chiên rán không tốt cho sức khỏe.

Duy trì chế độ luyện tập nâng cao

Duy trì được một chế độ ăn uống và luyện tập lành mạnh sẽ tác động tích cực tới cả thể chất và tinh thần con người. Với những tác dụng tuyệt vời mà đậu phụ mang lại, nhất là việc kiểm soát cân nặng, bạn nên kết hợp nhuần nhuyễn giữa chế độ dinh dưỡng với chế độ luyện tập hàng ngày để cải thiện sức khỏe và đạt được vóc dáng cân đối hơn.

Đậu phụ bao nhiêu calo, các cách ăn đậu phụ giảm cân hiệu quả

Những lưu ý khi ăn đậu phụ bạn cần biết

Khi bạn đã biết đậu phụ bao nhiêu calo, lúc này điều cần quan tâm đến là những đối tượng nên và không nên ăn đậu phụ. Các bác sĩ khuyến cáo, với một số người mắc bệnh mãn tính, dị ứng thuốc thì không nên dùng các món ăn này. Dưới đây là những chú ý đặc biệt khi ăn đậu phụ mà bạn cần biết:

Đối tượng không nên ăn đậu phụ

Đậu phụ rất giàu dinh dưỡng nên mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên với một số đối tượng nhất định, việc ăn đậu phụ có thể ảnh hưởng tiêu cực như gây đầy hơi chướng bụng, suy giảm tuyến giáp, tăng axit uric, hạn chế hấp thụ chất sắt, kích thích tiết vị dạ dày... Cụ thể những người không nên nhiều ăn đậu phụ như người bị viêm dạ dày, bị suy tuyến giáp, bị bệnh gout, thiếu máu, mắc bệnh tiêu hóa hoặc mắc bệnh thận.

Với một số người mắc bệnh mãn tính, dị ứng thuốc thì không nên dùng các món ăn này

Không ăn khi đang sử dụng thuốc chữa bệnh

Đậu phụ sẽ làm giảm hiệu quả phòng và chữa bệnh của thuốc điều trị bởi vì trong đậu phụ có thể chứa một vài thành kháng thuốc giảm tác dụng của việc trị bệnh. Vì vậy, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ và đọc kỹ hướng dẫn chống chỉ định để có kế hoạch ăn uống phù hợp.

Không ăn kèm một số loại thực phẩm kỵ

Một số thực phẩm không nên ăn kèm gồm rau bina, hành tây, sữa bò, mật ong, măng, quả hồng bởi vì khi kết hợp với đậu phụ chứa canxi có thể gây sỏi thận, sỏi mật. Trong khi đó, đậu phụ chứa nhiều khoáng chất nếu ăn cùng mật ong có nhiều enzyme rất dễ khiến bạn bị rối loạn hệ tiêu hóa.

Một số loại thực phẩm không nên ăn kèm với đậu phụ bạn cần biết

Như vậy, đậu phụ được xem là một trong những thức ăn giảm cân an toàn. Nhưng nếu hiểu không đúng về hàm lượng và áp dụng sai cách sẽ gây hại cho sức khỏe người. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp thông tin cần thiết giúp bạn giải đáp câu hỏi: đậu phụ bao nhiêu calo và các cách chế biến đậu giảm cân hiệu quả. Đừng quên kết hợp tập luyện để đạt được kết quả tốt nhất nhé.

Hiện nay, thương hiệu Poongsan chuyên cung cấp các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cao cấp bao gồm: ghế massagexe đạp tập, máy chạy bộ giúp bạn thư giãn và cải thiện thể chất, tinh thần ngay tại nhà. Nếu bạn đang có thắc mắc về các sản phẩm tập luyện thể thao chất lượng, vui lòng liên hệ Hotline 1900 232 396 hoặc trực tiếp trải nghiệm sản phẩm tại Hệ thống Showroom Poongsan trên toàn quốc.

Xem thêm:

Poongsan – Thương hiệu chăm sóc sức khỏe Hàn Quốc hơn 20 năm đồng hành cùng hàng triệu gia đình Việt. Với mục tiêu cải thiện sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống cho khách hàng, Poongsan cung cấp các thiết bị chất lượng hàng đầu như ghế massage, máy chạy bộ, xe đạp tập... tại Hệ thống hơn 100 showroom trải dài toàn quốc.

Chia sẻ:

NHẬN TƯ VẤN NHANH TỪ POONGSAN

Tư vấn mua hàng: 1900 232396

Tư vấn mua hàng: 1900 232396

Tư vấn mua hàng: 1900 2270

Bảo hành & CSKH: 1900 2270

Chat Zalo

Chat Zalo

Hệ thống showroom

Hệ thống showroom

Giỏ hàng

Giỏ hàng