HIỂU ĐÚNG CÁCH BẤM HUYỆT CHỮA ĐAU DẠ DÀY NGĂN NGỪA BIẾN CHỨNG

Thứ ba, 11/07/2023 14:06 (GMT+07)

Phương pháp bấm huyệt chữa đau dạ dày được nghiên cứu có tác dụng làm giảm đau một cách nhanh chóng. Để thực hiện bấm huyệt đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ, mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Có nên bấm huyệt chữa đau dạ dày không?

Phương pháp bấm huyệt đau dạ dày sử dụng lực bàn tay và ngón tay day ấn vào các huyệt vị có mối liên hệ với dạ dày nhằm giải phóng khí trệ và tăng cường lưu thông máu. Khi bấm vào những huyệt vị này sẽ thúc đẩy co bóp, tiêu hóa, bài tiết thuận lợi dịch vị dạ dày, ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn HP, virus, ký sinh trùng hoặc nấm, giảm căng thẳng, stress kéo dài, lo âu, ngủ không đủ giấc, tăng sức đề kháng của cơ thể.

Bạn có thể bấm huyệt giảm đau dạ dày tuy nhiên bạn cần có kế hoạch phòng ngừa và điều trị bệnh dạ dày tốt hơn bằng biện pháp y học hiện đại. Theo đó, phương pháp bấm huyệt chỉ hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày chứ không có khả năng chấm dứt hoàn toàn bệnh. Vì vậy, nếu bạn vẫn giữ thói quen sinh hoạt không điều độ sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn căn bệnh này. 

  Có nên bấm huyệt chữa đau dạ dày không?

  Lợi ích khi thực hiện bấm huyệt chữa đau dạ dày

   Các cơn đau dạ dày (đau bao tử) thường khởi phát do thói quen ăn uống không điều độ, tâm lý lo lắng quá mức, làm việc nặng nhọc và trạng thái nóng giận kéo dài. Theo y học cổ truyền, bệnh đau dạ dày sẽ gây ra các triệu chứng khó tiêu, đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, tăng đau vùng thượng vị và bụng trái, nôn mửa, buồn nôn,v.v. Tuy nhiên nếu thực hiện phương pháp bấm huyệt trị đau dạ dày thường xuyên sẽ ngăn ngừa hình thành cơn đau và mang đến một số lợi ích cụ thể như sau:

   Thúc đẩy lưu thông máu

   Liệu pháp bấm huyệt chữa đau dạ dày tạo ra các kích thích cơ học ở vùng bụng nhằm giải phóng khí huyết ứ trệ, cải thiện chức năng tỳ vị và thúc đẩy tuần hoàn máu trong hệ thống cơ quan nội tạng. Việc sử dụng phương pháp bấm huyệt thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao sự dẻo dai và phòng tránh bệnh tật nguy hiểm đối với cơ thể.

   Làm giảm các cơn đau mãn tính

   Phương pháp bấm huyệt ngày càng khẳng định vai trò của mình trong việc điều trị bệnh. Theo đó, tác dụng giảm đau là một trong những tác dụng hàng đầu của phương pháp chữa bệnh này. Đặc biệt, người mắc các bệnh mạn tính có thể giảm thiểu những đau dai dẳng như: đau đầu, đau lưng, sưng khớp hay đau vai gáy.

   Điều hòa hoạt động tiết dịch vị

   Nhiều nghiên cứu y học cổ truyền cho biết, phương pháp bấm huyệt giúp tăng cường nhu động ruột dạ dày, điều hòa hoạt động tiết dịch vị của dạ dày. Cụ thể, các động tác bấm huyệt sẽ tác động sâu vào các huyệt vị nhằm chi phối chức năng tiêu hóa của dạ dày, ngăn ngừa co bóp dạ dày quá mức và thúc đẩy khả năng hoạt động của toàn bộ hệ tiêu hóa.

   Nâng cao hiệu quả của thuốc

   Nhiều nghiên cứu cho biết, những bệnh nhân sử dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt có tình trạng bệnh tiến triển tốt hơn đến 47% so với những bệnh nhân chỉ điều trị bằng thuốc. Theo đó, việc ứng dụng phương pháp xoa bóp, bấm huyệt kết hợp với sử dụng thuốc chữa bệnh dạ dày giúp điều trị bệnh hiệu quả hơn rất nhiều.

   Bấm huyệt chữa đau dạ dày làm giảm các cơn đau mãn tính

   Cách bấm huyệt chữa đau dạ dày bạn cần biết

   Bạn có thể thực hiện xoa bóp, nắn vuốt cơ vùng bụng và bấm huyệt để cải thiện tình trạng đau dạ dày. Những người bị đau dạ dày mãn tính lâu năm có thể sử dụng phương pháp Đông y để triệt căn nguyên gây bệnh và phục hồi thể trạng toàn diện. Tuy nhiên, bấm huyệt chỉ có tác dụng tạm thời, bạn nên phối hợp sử dụng thuốc để tác động toàn diện đến bệnh lý. Các thao tác xoa bóp bấm huyệt chữa bệnh đau dạ dày cụ thể như sau:

   Xoa bóp, nắn vuốt cơ vùng bụng

   Trước khi tác động lên huyệt vị, bạn có thể xoa bóp vùng bụng để kích thích tuần hoàn máu và tăng cường nhu động ruột. Việc xoa bóp có thể giúp cơ thể quen với các tác động của bàn tay, đồng thời hạn chế tình trạng đau nhức khi day ấn huyệt vị.

   Bước 1: Nằm thẳng trên giường, giữ vùng bụng thư giãn và tránh căng cơ. Đặt hai bàn tay ở vùng rốn, sau đó đặt hai tay lên nhau xoa đều để làm nóng vùng bụng.

   Bước 2: Dùng tay bóp nhẹ cơ bụng và kéo lên cao, sau đó thả xuống. Bạn có thể kết hợp nắn bóp cơ với nhào cơ để kích thích sâu vào bên trong cơ quan tiêu hóa.

   Day ấn theo khung đại tràng

   Tiếp theo, bạn sử dụng các đầu ngón tay day ấn nhẹ dọc theo khung đại tràng, các bước thực hiện dưới đây.

   Bước 1: Thực hiện ấn cơ

   Đặt bàn tay ở vùng bụng ngoài, bạn day ấn nhẹ ngón giữa và áp út rồi trượt dần về phía bên này bụng.

   Bước 2: Thực hiện rung cơ

   Dùng bàn tay nắm vùng cơ bụng ngay ở chính giữa rồi nhấc nhẹ lên và rung với tần số nhanh hơn.

   Bước 3: Thực hiện lắc cơ bụng

   Bạn áp 2 lòng bàn tay vào bụng, sau đó lắc cơ bụng một cách trực tiếp với tốc độ vừa phải.

   Bước 4: Thực hiện lắc cơ bụng gián tiếp

   Bạn nắm chặt hai cổ chân rồi rung lắc chân để cơ bụng rung lắc theo một cách gián tiếp.

   Bạn có thể thực hiện xoa bóp, nắn vuốt cơ vùng bụng để kích thích các huyệt vị

   Day ấn bấm huyệt vị

   Các huyệt đạo có mối tương quan với hệ tiêu hóa vì vậy phương pháp day ấn bấm huyệt vị giúp tác động trực tiếp đến cơn đau dạ dày. Cách day ấn bấm huyệt vị chữa đau dạ dày được thực hiện như sau:

   • Bước 1: Day ấn huyệt Trung Quản

   Vị trí huyệt Trung Quản nằm ở vùng bụng, đo từ rốn lên khoảng 4 thốn, vị trí giữa 2 bờ sườn. Sử dụng ngón tay cái bấm vào huyệt Trung Quản với lực mạnh cho đến khi có cảm giác tê tức lan tỏa vào bên trong dạ dày. Thực hiện day ấn huyệt Trung Quản trong khoảng từ 1 – 3 phút.

   • Bước 2: Bấm huyệt Túc Tam Lý

   Bạn có thể tìm thấy huyệt Túc Tam Lý nằm ở mặt ngoài đầu gối, đo từ đầu gối xuống khoảng 3 thốn (khoảng 5.4cm). Sử dụng ngón tay cái bấm huyệt Túc Tam Lý với lực mạnh sao cho có cảm giác căng tức lan xuống bàn chân. Bạn có thể thực hiện bấm huyệt từ 2 – 3 lần/ngày để giảm cơn đau và cải thiện chức năng của dạ dày.

   • Bước 3: Bấm huyệt Nội Quan

   Vị trí huyệt Nội Quan nằm trên lằn chỉ tay khoảng 2 thốn, ở giữa gân cơ gan tay bé và gan tay lớn. Sử dụng ngón tay cái ấn mạnh vào huyệt Nội Quan trong 2 phút sao cho có cảm giác căng tức tại chỗ nhằm điều khí cho cơ thể, giảm triệu chứng đau dạ dày do viêm loét dạ dày tá tràng, giảm đau vùng ngực, động kinh và mất ngủ.

   • Bước 4: Day ấn huyệt Thái Xung

   Huyệt Thái Xung nằm trên mu bàn chân, cách kẽ giữa ngón chân cái và ngón chân trỏ đo lên khoảng 1.5 thốn. Để giảm đau dạ dày, bạn day ấn huyệt bằng ngón tay cái để gây cảm giác căng tức tại chỗ trong khoảng 2 phút, đều đặn 2 lần/ngày sáng sớm hoặc trước khi đi ngủ nhằm giảm tần suất và mức độ đau vùng thượng vị.

   • Bước 5: Bấm huyệt Thiên Xu

   Huyệt Thiên Xu nằm ngang rốn, cách khoảng 2 thốn khi đo ngang. Tại đây, bạn dùng tay day ấn mạnh vào huyệt trong khoảng 1 – 3 phút nhằm giảm đau dạ dày, trị táo bón, tắc ruột, tiêu chảy,… Tuy nhiên không được bấm huyệt vị này cho phụ nữ mang thai vì sẽ kích thích chuyển dạ sớm.

   • Bước 6: Day ấn huyệt Cự Khuyết

   Vị trí huyệt Cự Khuyết nằm ở chỗ lõm của chấn thủy hoặc đo từ rốn lên khoảng 6 thốn. Khi day ấn huyệt Cự Khuyết có tác dụng trị đau thượng vị, ợ chua, nôn mửa, mệt mỏi, tiêu hóa kém,… Bạn cũng cần lưu ý chỉ nên sử dụng lực vừa phải để tránh gây tổn thương gan.

   Cách day ấn bấm huyệt vị chữa đau dạ dày

   Lưu ý khi bấm huyệt chữa đau dạ dày cho bạn

   Bấm huyệt chữa đau dạ dày là phương pháp an toàn mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên nếu bạn áp dụng không đúng cách sẽ mang đến những tác động không mong muốn. Vì vậy khi thực hiện bấm huyệt để giảm đau dạ dày, bạn nên lưu ý một số điều sau.

   Đối tượng bấm huyệt

   Không nên bấm huyệt cho người đang mang thai hoặc người vừa thực hiện phẫu thuật ổ bụng. Người đang bị bệnh ngoài da hoặc có vết thương hở trên da vùng bụng cũng không nên thực hiện bấm huyệt.

   Sử dụng lực bấm vừa phải

   Để bấm huyệt giảm triệu chứng đau dạ dày, bạn cần sử dụng lực tương ứng với từng huyệt vị, tránh tác động lực mạnh lên những huyệt vị nhạy cảm sẽ làm giảm hoặc phản tác dụng, cản trở quá trình cải thiện và chữa lành cơ quan trong cơ thể. 

   Không tác động lên vết thương hở

   Không tác động lên những vùng da có vết thương hở hoặc đang bị nhiễm trùng. Người thực hiện nên cắt ngắn móng và vệ sinh tay sạch sẽ trước khi xoa bóp bấm huyệt.

   Thời điểm bấm huyệt thích hợp

   Phải thực hiện bấm huyệt thường xuyên để ngăn chặn cơn đau tái phát. Thời điểm bấm huyệt thích hợp nhất là vào buổi tối trước khi đi ngủ và sáng sớm sau khi thức dậy. Tránh bấm huyệt khi vừa mới ăn no hoặc khi bụng quá đói.

   Thăm khám bác sĩ thường xuyên

   Bấm huyệt chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời nên không thể thay thế cho các biện pháp tác động chuyên sâu. Nếu không thể xác định được vị trí huyệt, bạn có thể tìm gặp bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền để được hướng dẫn cụ thể.

   Lưu ý khi bấm huyệt chữa đau dạ dày cho bạn

   Như vậy, bài viết trên đã tổng hợp các kiến thức cần thiết về cách bấm huyệt chữa đau dạ dày. Hy vọng bạn có thể bổ sung thêm những thông tin cần thiết trong quá trình điều trị và cải thiện căn bệnh dạ dày tốt hơn.

   Hiện nay, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên thị trường có thể đáp ứng nhu cầu xoa bóp bấm huyệt tuyệt vời cho bạn. Theo đó, ghế massage là một trong những thiết bị ứng dụng công nghệ hiện đại kết hợp với các phương pháp y học cổ truyền phổ biến nhằm giải quyết vấn đề đau nhức, căng thẳng, mệt mỏi bên trong cơ thể bạn.

   Để biết thêm về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng như ghế massage tại nhà, máy massage, gối massage, đệm massage, vui lòng liên hệ Hotline 1900 232396 hoặc trải nghiệm trực tiếp tại Hệ thống Showroom Poongsan trên toàn quốc.

   Poongsan – Thương hiệu chăm sóc sức khỏe Hàn Quốc hơn 20 năm đồng hành cùng hàng triệu gia đình Việt. Với mục tiêu cải thiện sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống cho khách hàng, Poongsan cung cấp các thiết bị chất lượng hàng đầu như ghế massage, máy chạy bộ, xe đạp tập... tại Hệ thống hơn 100 showroom trải dài toàn quốc.

   Chia sẻ:

   NHẬN TƯ VẤN NHANH TỪ POONGSAN

   Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được bảo mật hoàn toàn!

   Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được bảo mật hoàn toàn!