THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ: TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHỤC HỒI

Thứ tư, 15/05/2024 17:18 (GMT+07)

Thoái hóa đốt sống cổ thường gặp ở những người có thói quen cử động mạnh vùng cổ. Căn bệnh này kéo dài có thể gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt và ảnh hưởng đến khả năng vận động. Để hiểu hơn, mời bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ (Cervical spondylosis) là tình trạng thoái hóa hệ thống xương cột sống thường gặp ở đoạn C5-C6-C7. Bệnh thoái hóa cột sống cổ làm suy giảm chức năng của các đốt sống, các khớp đốt sống, đĩa đệm tới các bao hoạt dịch, dây chằng gây đau khi vận động vùng cổ.

Hiện nay, thoái hóa cột sống cổ là căn bệnh phổ biến, không chỉ ở người cao tuổi mà cả những người trẻ tuổi. Quá trình hình thành bệnh lâu dài, tiến triển chậm, tỷ lệ mắc ở nam và nữ như nhau. Bệnh ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, về lâu dài gây khó khăn trong quá trình sinh hoạt và làm việc.

Tổng quan về bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống cổ

Đa số các bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống ở cổ có cảm giác đau buốt khó chịu khi cử động. Người bệnh thường có triệu chứng điển hình như: 

Đau vùng cổ

Triệu chứng đầu tiên là cử động cổ bị vướng và đau, thậm chí bị vẹo cổ. Những cơn đau bắt đầu từ gáy lan ra tai, cổ, lên đầu gây nhức ở vùng chẩm, trán, lan xuống bả vai, một bên cánh tay hay ở cả hai bên.

Mất cảm giác ở tay

Sự chèn ép vào cột sống và lớp sụn khớp thoái hóa ảnh hưởng trực tiếp đến dây thần kinh vận động ở tay. Nếu không điều trị kịp thời sẽ làm chậm khả năng vận động gây mất cảm giác tay. Do đó, bạn cần phục hồi chức năng để cải thiện cho quá trình sinh hoạt và làm việc. 

Cứng cổ

Người bệnh bị đau cứng cổ vào buổi sáng sớm khi vừa ngủ dậy hoặc ngày trời trở lạnh. Ngoài ra, bệnh nhân có hiểu hiện bị đau nhức, ê ẩm gáy, sau đầu và cả mảng đầu bên phải làm người bệnh khó khăn khi quay đầu sang hai bên.

Dấu hiệu Lhermitte

Dấu hiệu Lhermitte là triệu chứng sơ khởi của bệnh thoái hóa đốt sống cổ đa xơ cứng. Bệnh nhân sẽ có cảm giác luồng điện chạy dọc từ cổ xuống cột sống khi cúi về trước rồi lan xuống tay, chân và các ngón tay, chân. Khi bệnh diễn biến nặng sẽ khiến bệnh nhân phải đối mặt với chứng thoái hóa đa xơ cứng nguy hiểm.

Một số triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa cột sống cổ

Nguyên nhân gây ra bệnh ở các đốt sống cổ do thói quen ngồi nhiều trong công việc, lao động nặng, vận động mạnh hoặc do tuổi tác... 

Hoạt động sai tư thế

Khoảng 30% người trưởng thành tại Việt Nam bị thoái hóa cột sống cổ do ngồi, nằm sai tư thế hoặc ít vận động. Đặc biệt, người phải cúi nhiều, mang vác vật nặng trên đầu hoặc ngồi quá thấp so với bàn làm việc đều bị thoái hóa đốt sống tại cổ. 

Thiếu hụt chất dinh dưỡng

Nghiên cứu của CDC Hoa Kỳ chỉ ra, người thiếu hụt canxi, vitamin, magie… có nguy cơ bị thoái hóa đốt sống ở cổ cao gấp 2 lần người bình thường.

Thoái hóa vùng đĩa đệm

Tuổi tác càng lớn, các đĩa đệm cột sống bắt đầu co lại, không tiết dịch nhầy làm cho các đốt sống khó khăn khi  tiếp xúc với nhau. Về lâu dài, đĩa đệm sẽ xuất hiện các vết nứt không thể lót giữa các đốt của cột sống dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

Gai đốt sống, xơ hóa dây chằng

Những gai xương hình thành do đĩa đệm thoái hóa chèn ép lên tủy sống và rễ thần kinh. Không chỉ thế, việc xơ hóa dây chằng kết nối với xương cũng khiến cho khả năng chuyển động ở cổ trở nên kém linh hoạt hơn.

Nằm ngủ sai tư thế đều gây ra thoái hóa đốt sống cổ

Cách tập vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống ở cổ hiệu quả

Các bài tập phục hồi chức năng đơn giản sẽ giúp giảm cơn đau, tăng cường cấu trúc xương quanh vùng cổ. Dưới đây là một số bài tập vật lý trị liệu giúp ngăn ngừa và điều trị hiệu quả.

Bài tập gập và duỗi cổ

 • Bước 1: Người tập ngồi thoải mái trên ghế hoặc đứng thẳng, sao cho hai chân rộng bằng vai. 
 • Bước 2: Đan các ngón tay đan vào nhau, lòng bàn tay hướng lên trên ép chặt trước bụng, cổ gập về phía trước và giữ cằm chạm vào ngực.
 • Bước 3: Hai tay vẫn duỗi thẳng, úp lòng bàn tay xuống dưới, ngửa đầu ra sau từ 3-5 giây. Lặp lại từ 3-5 lần/ngày.
 • Bước 4: Đặt lòng bàn tay trái (hoặc phải) lên sau gáy, thực hiện động tác duỗi cột sống cổ. Từ từ đẩy đầu về phía sau, bàn tay đặt sau gáy giữ không để cột sống cổ ngửa ra sau. Giữ nguyên tư thế khoảng 10 giây, lặp lại 10 lần và tập 1-2 lần/ngày.

Bài tập xoay cổ

 • Bước 1: Ngồi cúi thấp, sao cho cổ chạm cằm và giữ lưng thẳng.
 • Bước 2: Thực hiện nghiêng đầu lần lượt sang trái, phải gập vào bả vai trái, phải rồi ngửa cổ ra sau, mắt hướng lên trần nhà. Thực hiện lại mỗi thao tác khoảng 5 giây, lặp lại 2 lần và dừng khi cảm thấy căng cơ cổ.

Các bài tập phục hồi chức năng thoái hóa đốt sống cổ đơn giản

Bài tập tạo lực cân bằng

 • Bước 1: Đặt 2 tay phía trước trán, tạo lực đẩy đầu về phía sau.
 • Bước 2: Giữ đầu và cổ ở vị trí thẳng đứng để tạo lực cân bằng chống lại lực của tay. 
 • Bước 3: Để nguyên tư thế trong 10 giây, từ từ hạ tay xuống và lặp lại khoảng 5 lần/ngày. 

Bài tập thả lỏng cơ cổ

Với bài tập thả lỏng cơ cổ, bạn có thể thực hiện nhiều lần trong ngày khi cảm thấy mỏi cổ. Cách tập luyện thư giãn vùng cơ cổ như sau:

 • Bước 1: Sử dụng các ngón tay miết nhẹ từ chân tóc xuống khu vực cổ sang hai vai gáy và ngược lại. 
 • Bước 2: Xoay tròn bả vai với tốc độ chậm trong khoảng 2-3 phút để các cơ và khớp cổ được thả lỏng. 

Bài tập kéo giãn 2 bên cơ cổ

 • Bước 1: Đứng thẳng hoặc ngồi thẳng, mắt hướng về phía trước. 
 • Bước 2: Nghiêng đầu về bên phải, đặt tay lên vai trái giữ tư thế này 30 giây cho mỗi bên, lặp lại 3 lần cho đến cho đến khi cơ cổ cảm thấy căng. 

Bài tập vùng cổ và bả vai

 • Bước 1: Nằm sấp xuống giường, đầu gối lên khăn hoặc gối mỏng. 
 • Bước 2: Đưa 2 tay vươn về phía trước và giữ tư thế này trong 5 giây. Thực hiện liên tục 10 lần. 
 • Bước 3: Mở rộng 2 vai, giơ cao cánh tay tạo thành hình chữ V, giữ nguyen tư thế trong 5 giây và lặp lại 10 lần. 
 • Bước 4: Tiếp tục tư thế giơ cao cánh tay, ngửa cổ lên, chạm lòng bàn tay vào nhau để ép 2 cánh tay trong 5 giây và lặp lại 10 lần. 
 • Bước 5: Bạn dang hai tay thẳng sang 2 bên trong 10 giây và lặp lại 10 lần.

Bài tập vùng cổ và bả vai cải thiện khả năng hoạt động linh hoạt

Lưu ý khi tập luyện điều trị thoái hóa đốt sống tại cổ

Khi điều trị sớm đốt sống cổ bị thoái hóa, bạn cần chú ý một số điểm: 

Tham khảo ý kiến bác sĩ

Trước khi thực hiện bất kỳ bài tập trị liệu nào, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước để đảm bảo phù hợp với tình trạng sức khỏe mỗi cá nhân. Ngoài ra, các bác sĩ cũng sẽ đưa ra lời khuyên liên quan đến tần suất luyện tập và chế độ ăn uống để cải thiện sức khỏe tốt nhất.

Thực hiện bài tập nhẹ nhàng

Bạn nên thực hiện các bài tập trong tư thế thoải mái cho đến hết tầm vận động, không gồng mình, không lên gân. Trong quá trình tập, bạn cảm thấy cơn đau tăng nặng thì nên dừng lại rồi từ từ tăng dần cường độ ở những ngày sau đó.

Tần suất luyện tập

 Bạn chỉ nên tập từ 1-2 lần cho một bài tập, rồi tăng dần tần suất lên. Ngoài ra, bạn cũng cần hạn chế những động tác cúi đầu đột ngột hoặc vặn, nắn, bẻ vai.

Tăng cường xoa bóp thư giãn

Tăng cường xoa bóp thư giãn cổ, vai, gáy giúp ngăn ngừa tình trạng đốt sống cổ thoái hóa. Bạn có thể lựa chọn các liệu trình massage tại spa hoặc sử dụng thiết bị xoa bóp, bấm huyệt hiện đại. Hiện nay, ghế massage là một trong những sản phẩm trị liệu hiệu quả. Theo đó, các kỹ thuật và công nghệ massage tiên tiến trên ghế sẽ giúp giảm đau nhức nhanh chóng.

Lưu ý khi tập luyện điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn có thêm kiến thức về bệnh thoái hóa đốt sống cổ và cách phục hồi chức năng hiệu quả. Hy vọng bạn có thể ứng dụng những thông tin trên để cải thiện sức khỏe tốt hơn. Nếu khách hàng muốn biết thêm thông tin về ghế massage chất lượng, vui lòng liên hệ Hotline 1900232396 hoặc trải nghiệm trực tiếp tại Hệ thống Showroom Poongsan trên toàn quốc.

Poongsan – Thương hiệu chăm sóc sức khỏe Hàn Quốc hơn 20 năm đồng hành cùng hàng triệu gia đình Việt. Với mục tiêu cải thiện sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống cho khách hàng, Poongsan cung cấp các thiết bị chất lượng hàng đầu như ghế massage, máy chạy bộ, xe đạp tập... tại Hệ thống hơn 100 showroom trải dài toàn quốc.

Chia sẻ:

NHẬN TƯ VẤN NHANH TỪ POONGSAN

Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được bảo mật hoàn toàn!

Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được bảo mật hoàn toàn!